Mật ong để lâu bị đen có dùng được không? Cách nhận biết mật hư?

mật ong để lâu bị đen có dùng được không

Mật ong để lâu bị đen có dùng được không là câu hỏi mà nhiều người dùng thắc mắc. Câu trả lời là có, cũng có thể là không nếu bị đen là do hư hỏng. Nếu bạn là người sử dụng mật ong mỗi ngày sẽ ít khi thấy hũ mật nhà mình chuyển màu đen. Nhưng với những ai ít dùng, 1 ngày nọ nhớ ra nhà mình có chai mật ong thì nó đã chuyển màu đen xì. Xử lý nó sao bây giờ. Vứt đi hay tiếp tục sử dụng?

Nguyên nhân dẫn đến mật chuyển màu đen

Có 2 trường hợp dẫn đến bạn thấy hũ mật nhà mình bị tối màu:

  • Bản thân loại mật đó khi mới thu hoạch nó đã xẩm màu, tiêu biểu là mật ong hoa nhãn. Trong trường hợp này bạn cứ vô tư sử dụng khi mà mùi thơm và hương vị mật vẫn còn nguyên vẹn.
  • Mật ong để lâu chuyển màu đen: Khi mật ong bạn để quá lâu từ 3 đến 5 năm, điều kiện bảo quản mật không tốt dẫn đến có những biến đổi từ màu sắc, mùi vị, hương thơm (vị chua, cảm thấy lên men…). Lúc này tốt nhất bạn nên cho nó vào thùng rác và mua về hũ mật mới thôi.

Mật ong bị đen do để lâu có sử dụng được không?

  1.  Nếu mật ong bị đen kèm theo mùi khó chịu, mùi giấm, rượu, có vị đắng, chua,…thì tức là mật đã bị lên men, các chất dinh dưỡng đã bị biến đổi và có chứa nhiều chất gây hại cho cơ thể nên tuyệt đối không được sử dụng.
  2. Trường hợp mật bị đen nhưng mùi vị vẫn còn thơm ngon, không có những biểu hiện như trên thì bạn có thể vẫn sử dụng được.

Tuy nhiên bạn cần cân nhắc về thời gian bảo quản mật và điều kiện bảo quản để xem có sử dụng được hay không. Nói như vậy là vì, nếu mật bị lên men, hư hỏng có thể nhận biết dễ dàng bằng cách ngửi, nếm thì có nghĩa là có một chất gây hại cho sức khoẻ trong mật ong mà bạn không thể nhận biết bằng giác quan được.

Bạn có quan tâm: Địa chỉ mua mật ong nguyên chất ở đâu để an tâm sử dụng mà không lo các vấn đề mật thật, mật giả hay mật pha đường?

mật ong để 5 năm có tốt không
Hình ảnh minh họa

Mật ong để 5 năm có tốt không?

Có vài tài liệu nước ngoài cho rằng mật ong nguyên chất thật để lâu không hề ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên với thị trường mật ong hiện tại, mọi thứ chỉ là tương đối. Vậy nên lời khuyên chân thành của Healthygreen cho bạn là chỉ nên dùng mật từ 2-3 năm kể từ ngày thu hoạch là tốt nhất. Thời gian 5 năm là quá lâu, nếu bạn không biết cách chọn loại mật tốt nhất, không biết bảo quản hợp lý sẽ dẫn đến mật có những biến đổi về màu sắc và chất lượng như mình có chia sẻ bên trên.

Tại sao mật ong có nhiều màu sắc khác nhau?

Bạn có nhìn thấy mỗi loại mật được phân phối trên thị trường với 1 cái tên khác nhau sẽ có màu khác nhau không? Lý do vì nguồn mật không giống nhau dẫn đến mật có màu vàng, nâu cánh gián, nâu đen, đo đỏ…chúng sẽ khác nhau phần nào khi bạn dùng miệng để niếm vị của nó. Thường thì ai sử dụng quen loại nào họ sẽ chỉ sử dụng duy nhất loại mật đó.

Về thành phần dinh dưỡng bên trong của từng loại mật cơ bản là như nhau. Tuy nhiên để bảo toàn được chúng theo thời gian bạn cần bảo quản mật đúng cách như:

  • Nhiệt độ bảo quản tốt nhất từ 20 đến 25 độ (hạn chế bỏ tủ lạnh nhé)
  • Tránh ánh sáng trực tiếp vào sản phẩm. Vì nhiệt độ cao, ánh sáng chiều vào nhiều sẽ làm mật dần ngã màu sang đen xẩm. Lúc này nguy cơ không sử dụng được nữa.

Túm lại: Nếu mật ong của bạn bị đen nhưng không có mùi vị lạ, thời gian bảo quản dưới 2 năm và dưới 30ºC (nơi mát mẻ, thoáng khí) thì bạn có thể sử dụng bình thường. Tuy nhiên, nếu mật không bị hư hỏng nhưng thời gian đã quá 3 năm hoặc bạn để ở vị trí nhiệt độ cao ví dụ gần bếp nấu, chỗ ánh sáng chiếu trực tiếp thì tốt nhất là nên bỏ đi.

Bạn đã dùng Mật ong hoa rừng tây bắc qua chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.