Mật ong thật có màu gì, cách phân biệt mật thật giả?

mật ong thật có màu gì

Bạn thường mua mật ong và được giao tận nhà. Sau khi xem hàng thì thấy màu mật ong không giống với màu lần trước mình mua. Tại sao mua cùng 1 nơi mà màu sắc mật lại khác nhau như vậy, giờ làm sao phân biệt mật thật giả đây?

Mật ong thật nguyên chất có màu gì?

Giống như độ đậm đặc của mật ong thì quan sát bạn sẽ thấy màu sắc mật thay đổi theo thời gian, loại hoa, thời điểm thu hoạch mật ong. Ví dụ:

  • Mật ong hoa nhãn nam bộ được khai thác từ tháng 3 đến tháng 6 dương lịch. Có vị ngọt đậm, thơm mùi nhãn, màu đỏ sậm. Nếu để trên 1 năm sẽ chuyển sang màu đen nên rất dễ nhận biết bằng thị giác.
  • Mật ong hoa cà phê có màu vàng nhạt, vị ngọt không gắt cổ như các loại mật khác. Đây là loại mật hầu như không bị đổi màu hay kết tinh đường khi để lâu. Đặc điểm nhận biết mật hoa cà phê nguyên chất là độ dẻo đặc và mùi thơm. Mật sau khi thu hoạch được chiết vào chai lọ để bảo quản.
  • Mật ong hoa vải có màu vàng cánh dán khá bắt mắt, thường được thu hoạch vào tháng 7-8 hàng năm. Sản phẩm mật có độ sánh mịn và mùi thơm đặc trưng của hoa vải.
  • Mật ong hoa rừng Tây Bắc: Có màu vàng đẹp mắt, mùi vị thơm ngon đặc biệt mà không có loại mật ong nào sánh bằng. Loại mật này để 2 năm cũng không bị đen.

Chung quy lại: màu mật ong thay đổi tùy vào nhiều yếu tố. Thậm chí bạn mua về nếu bảo quản không tốt cũng sẽ làm màu mật thay đổi theo thời gian.

Phân biệt mật ong thật giả qua màu sắc

Người ta hay truyền tai nhau dùng cọng hành hay ly nước, lòng đỏ trứng gà… để phân biệt mật thật hay giả. Xin thưa với các bạn những cách này chỉ mang tính tương đối. Lý do vì sao bạn vui lòng xem tại đây nhé => cách phân biệt mật ong thật giả

Mình xin chia sẻ thêm 1 chút: Thường bạn sẽ thấy mật ong rừng có màu đen đúng không nào. Tuy vậy không phải mật màu đen là mật rừng đâu nhé. Vì hiện nay diện tích rừng đang bị thu hẹp, đồng nghĩa với mật rừng cũng ít dần, không đủ để cung cấp tràn lan trên thị trường đâu nhé.

Còn việc phân biệt mật ong thật giả qua màu sắc lại là 1 bài toán mà không ai giải nỗi. Vì như mình đã nói ở trên, màu mật ong không có định. Nó luôn biến đổi dù ít hay nhiều. Trong khi mật ong giả thì có thể làm ra những màu đẹp và thu hút hơn. Bạn chỉ có thể dùng các loại máy chuyên dụng trong ngành mật ong mới đủ kiểm nghiệm chất lượng của mật thôi.

Kinh nghiệm khi chọn mua mật ong là: nên hỏi rõ người bán về nguồn gốc của mật, hỏi các kiến thức liên quan đến mật. Nếu người bán thật sự có kinh nghiệm và hiểu biết thì có thể mật ong họ cung cấp cho bạn đủ cơ sở để tin dùng.

Mua mật ong nguyên chất tại các trại ong Lâm Đồng:

  • Địa chỉ: 606/11 đường 2/1 Phường 14 Quận 10 Hồ Chí Minh
  • Sđt: 0939 989 139

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.